เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลการใช้งานของท่าน เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งาน หากท่านใช้งานเว็บไซต์ต่อ เราถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ และนโยบายความเป็นส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นโยบายการใช้คุกกี้
จำหน่ายจักรยาน เสือหมอบ เสือภูเขา อุปกรณ์จักรยาน อะไหล่จักรยาน เครื่องแต่งกาย
Review

Review : ล่าสุดจาก Specialized กับ รองเท้าสำหรับจักรยานเสือหมอบ Sworks Vent

author : ปภัสรา แสงสอดสี | 26 Mar 2021
View : 317
Review : ล่าสุดจาก Specialized กับ รองเท้าสำหรับจักรยานเสือหมอบ Sworks Vent

Review : ล่าสุดจาก Specialized กับ รองเท้าสำหรับจักรยานเสือหมอบ Sworks Vent

Sport Bicycle

จากการเปิดตัวเมื่อกลางปีที่แล้วของรองเท้าเสือหมอบอย่าง S-Works Exos ที่ทาง Specialized สามารถทำให้นักปั่นต่างต้องทึ่งกับการเจาะจงที่เน้นผลิตรองเท้าที่เบาที่สุด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการพัฒนารองเท้าให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และครั้งนี้ เป็นการเปิดตัวของรองเท้าเสือหมอบอย่าง S-Works Vent ที่ออกแบบมาเพื่อสภาพอากาศที่ร้อนโดยเฉพาะ

การพัฒนารองเท้ารุ่นนี้ไม่ได้แค่ถูกพัฒนาจากห้องทดลอง แต่เป็นการการทดลองบนความต้องการของนักกีฬามืออาชีพที่ได้รับการสนับสนุนจากทาง Specialized  ที่แข่งขันในสถานที่ที่ร้อนระอุ อย่างงาน Tour Down Under, The Vuelta หรือ ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งจากฝั่งตะวันออกกลาง ตลอดทั้งฤดูกาล

ในอดีตนั้น การประดิษฐ์รองเท้าขึ้นมาเป็นวิธีการเดียวเท่านั้นในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ  เราเห็นนักแข่งของเราปรับเปลี่ยนรองเท้าด้วยวิธีการต่างๆของพวกเขาเองในการระบายอากาศ เราจึงต้องการเสนอในสิ่งที่ดีกว่าให้กับพวกเขา  Ashley Sult ผู้ซึ่งเป็นผู้นำการพัฒนารองเท้าของ Specialized กล่าว นักแข่งต่างมองหาสิ่งนี้ แต่เราไม่ได้ยอมแพ้แค่การทำให้ได้รองเท้านั้นเย็นลง


ซึ่งโชคดีที่ Exos ทำให้ Specialized ได้ค้นพบความเบาแต่มีประสิทธิภาพของพื้น Fact Powerline ซึ่งสามารถดึงประสิทธิภาพดังกล่าวมาใช้กับการพัฒนา S-Works Vent ด้วยเช่นกัน ด้วยพื้นรองเท้าที่มีลักษณะเป็นช่องระบาย ช่อง ตามความยาวของพื้น พร้อมกับหมุดยึดแผ่นคลีทที่ทำจากวัสดุไทเทเนียม  เสริมยางรองพื้นในส่วนส้นเท้าและปลายเท้าที่สามารถเปลี่ยนได้

การพัฒนา Exos  และ S-Works Vent นั้นมีความใกล้เคียงกันในด้านการทดสอบ เพื่อให้ดึงความเบา และการระบายอากาศที่ดีที่สุด โดยไม่ทำให้เสียประสิทธิภาพของความเป็นรองเท้าเสือหมอบระดับ ไฮเอนด์

สำหรับ S-Works Vent เรามุ่งพัฒนาไปในการไหลเวียนของอากาศภายในรองเท้า Nick Gosseen หัวหน้าหมวดรองเท้าของ Specialized กล่าว

SW7_Vent_0211

SW7_Vent_0087

Specialized ไม่ใช่แบรนด์แรกที่ใช้การระบายอากาศเป็นเป้าหมายหลักในการออกแบบรองเท้า แบรนด์อื่น ๆ ก็มีวิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างกันออกไป สิ่งนี้ทำให้ Specialized คิดค้นใยผ้าชนิดใหม่ที่เรียกว่า Dyneem ซึ่งทาง Specialized เรียกมันว่าตาข่ายยุคอวกาศ “space-age mesh” ที่อ่อนนุ่ม จัดทรงง่าย เข้ารูปกับรูปทรงของเท้า และไม่ยืดเมื่อถูกดึง ตัวตาข่ายช่วยทำให้ตัวรองเท้าดูโปร่งสบายอย่างเห็นได้ชัด และได้รับการตอบรับที่ดี เมื่อนำไปให้นักกีฬาได้ทดลองใช้

SW7_Vent_0037

ด้วยแผงตาข่ายขนาดใหญ่ลากยาวผ่านปลายเท้าขึ้นมาที่ลิ้นรองเท้าพร้อมด้วยคัตเอาท์ที่พื้นรองเท้า Specialized ได้แก้ปัญหาการระบายอากาศ และปรับแก้ปัญหาด้านความอับชื้นของรองเท้าเพื่อให้เท้ารู้สึกสบายมากขึ้น เพราะผู้ใส่ไม่ได้ต้องการแค่อากาศเข้า แต่ยังต้องช่วยระบายอากาศได้ดีอีกด้วย ตามที่ Stephen Quay ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Vent กล่าวไว้ว่า เราต้องการให้แน่ใจว่าเราจะลดการเกิดความชื้นในตัวรองเท้าให้น้อยที่สุด

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของอากาศ และการกำจัดความชื้น Specialized ได้ทดสอบ S-Works Vent ควบคู่ไปกับ S-Works7 และเปรียบเทียบระดับอุณหภูมิ และความชื้นในสภาวะ 100ºF (~ 38ºC) การทดสอบของผู้เชี่ยวชาญพบว่า S-Works Vent เย็นกว่า S-Works7 3-4ºF   ความชื้นของ S-Works Vent ทดสอบได้ที่ 10%  ในขณะที่เทียบกับ S-Works 7 ซึ่งทดสอบแล้วมีความชื้นระหว่าง 30% ถึง 60% ขึ้นอยู่กับตำแหน่งในรองเท้า

SW7_Vent_0235

SW7_Vent_0300

SW7_Vent_0171

ทาง Specialized นั้นเคลมไว้ว่า S-Works Vent มีน้ำหนัก 233กรัม (ไซส์ 42) ซึ่งค่อนข้างหนักกว่า Exos อยู่ 140กรัม แต่น่าแปลกใจว่า S-Works Vent นั้นหนักว่า S-Works7 (224กรัม) เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คุณสามารถเลือกเป็นเจ้าของ S-Works Vent ได้แล้ววันนี้ที่ SPORT FOR LIFE คลิ๊กเลย

บทความแปลจาก : cyclingtips.com
เขียนโดย : BY IAIN TRELOAR
เเท็กที่เกี่ยวข้อง