เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลการใช้งานของท่าน เพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งาน หากท่านใช้งานเว็บไซต์ต่อ เราถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ และนโยบายความเป็นส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นโยบายการใช้คุกกี้
จำหน่ายจักรยาน เสือหมอบ เสือภูเขา อุปกรณ์จักรยาน อะไหล่จักรยาน เครื่องแต่งกาย
Innovation

Smartweld คืออะไร?

author : Sport For Life | 15 Nov 2019
View : 2,761
Smartweld คืออะไร?

Smartweld คืออะไร?

Sport Bicycle

คำถามยอดฮิตจากนักปั่นรายใหม่ จนถึงนักปั่นมืออาชีพ หลายคนเคยคิดและสงสัยว่า...

เทคโนโลยี Smartweld ของ Specialized คืออะไร และมีดีอย่างไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันดี จักรยานสักคันหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถปั่นทำความเร็วสูงได้ดี แน่นอนว่าราคาค่าตัว ที่นักปั่นต้องจ่ายแสนแพง และเหตุนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นที่ Specialized เริ่มคิดค้นพัฒนาเฟรมอลูมิเนียมที่มีประสิทธิภาพสูง เทียบเคียงเฟรม Hi-End ผลิตจาก Carbon Fiber ที่สามารถขึ้นรูปทรงได้มากกว่า และยังมีนํ้าหนักที่เบากว่าอีกด้วย โดยโจทย์การพัฒนาเฟรม Aluminum เกรดสูง หลักๆมีอยู่ 2 ด้าน นั่นก็คือ ลดนํ้าหนักตัวเฟรม และสร้างเฟรมที่มีความ Stiffness ที่ตอบสนองแรงได้ดี

ใช้หลักการพัฒนาทีฟังดูง่าย

การเชื่อม ทราบกันดีว่าจุดเชื่อมของเฟรม Aluminums นั่นคือจุดที่ทำให้เฟรมมีนํ้าหนักค่อนข้างมาก นอกจากจะต้องคำนึงในด้านความคงทนของข้อต่อต่างๆ นํ้าหนักที่เกิดขึ้นบนข้อต่อรอยเชื่อมก็ส่งผลต่อนํ้าหนักโดยรวมของเฟรมอย่างมาก เชื่อมยังไงให้ได้เฟรม High Performance ที่มีนํ้าหนักเบา Stiff และแข็งแรง จึงกลายเป็นโจทย์ที่ฟังดูง่าย แต่ทำได้ยากนั่นเอง เราเลือกที่จะใช้เทคโนโลยีการผลิตท่อคอด้วยกระบวนการไฮโดรฟอร์มมิ่ง ที่ทำให้ขอบท่อมีส่วนโค้งคล้ายโดม

smartweld_01

จากนั้นผลิตท่อบนกับท่อล่างให้มีลักษณะขอบท่อแบบเดียวกัน เมื่อเรานำท่อทั้งสองชิ้นมาประกบกัน ก็จะมีร่องที่เราสามารถจะเติม สารเชื่อม เข้าไปได้

ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเหลือเชื่อมาก

เบาขึ้น : ลดการใช้สารเชื่อม หรือท่อคอหนาๆเพราะรอยต่อนั้นไม่ได้อยู่ภายในจุดรับแรงอีกต่อไปแต่เป็นการเชื่อมกันระหว่าง “ปลายท่อแทน” ทำให้นํ้าหนักของเฟรมลดลงอย่างมาก อีกทั้ง

ตอบสนองแรงได้ดีกว่าเดิม (Stiff) : เพราะการเลื่อนจุดเชื่อมมาข้างนอกแทนการเชื่อมในท่อคอทำให้เราสามารถผลิตท่อคอได้ใหญ่กว่าเดิม บางกว่าเดิมและเฟรมที่ Stiff กว่าเดิมด้วย

allez
Allez Sprint
chisel
Chisel

 

เทคโนโลยี Smartweld ของ Specialized ที่นำมาใช้กับเฟรมอลูมิเนียมประสิทธิภาพสูง อย่างเช่น Allez Sprint (Road Bike) หรือ Chisel (MTB) ซึ่งมีนํ้าหนักเฟรมเพียง 1,180 กรัม (SIZE 52) มีความ Stiff อันดับต้นๆ ของเฟรม Aluminums นั่นเอง

เเท็กที่เกี่ยวข้อง