
Roval Rapide CLX ล้อที่เคลมตัวเองว่าเร็วที่สุดในโลก...?
Sport For LifeRoval Rapide CLX ล้อที่เคลมตัวเองว่าเร็วที่สุดในโลก...?
Roval ได้เปิดตัวล้อรุ่นใหม่ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเป็นล้อเสือหมอบที่เร็วที่สุดในโลก และความพยายามที่จะเพิ่มประสิทธิภาพด้านน้ำหนักที่เบาลงและลู่ลมด้วยหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผลลัพธ์ที่ได้คือชุดล้อที่เร็วและมีความสมดุลที่สุด ด้วยการผสมผสานประโยชน์ของ Aerodynamic จากขอบล้อที่สูง แต่คงไว้ซึ่งความเบา และการควบคมล้อที่ดียิ่งขึ้นด้วยความสูงระดับกลางของขอบล้อ
ล้อ Roval Rapide CLX นั้น มาพร้อมกับความสูงและความหนาของขอบล้อหน้า-หลังที่ต่างกัน โดยล้อหน้าจะมีความสูง 51มม. และมีความกว้างขอบล้อด้านนอก 35มม. ส่วนล้อหลังนั้นมีความสูงที่ 60มม. เนื่องจากไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องการทรงตัวมากเท่าล้อหน้า จึงมีขนาดที่แคบกว่าล้อหน้า โดยขอบล้อด้านนอกกว้าง 30มม. แต่ยังถือว่าค่อนข้างกว้าง เมื่อเทียบกับล้อรุ่นอื่นๆที่ Roval เคยผลิตมา และเมื่อใช้กับยางขนาด 25มม. และ 28มม. แล้วส่วนของขอบล้อจะรับพอดีกับขอบยาง ช่วยเพิ่ม Aero dynamic ได้ดียิ่งขึ้น
โดยส่วนมากการใช้ล้อขอบสูงในขณะที่มีลมกันโชกเข้าด้านข้าง ตัวล้อจะถูกลมปะทะซึ่งทำให้เสียการทรงตัวได้ ซึ่งทาง Roval ได้กล่าวว่า ล้อ Rapide CLX ตัวใหม่นี้ จะสามารถลดแรงต้านด้านข้างลงได้ถึง 25% จาก CLX50 ตัวเก่า
Roval ได้เคลมน้ำหนักของล้อ Rapide CLX ไว้ว่า มีน้ำหนักแค่ 1400g เท่านั้น ซึ่งเบากว่าล้อ Roval CLX50 Disc 15 กรัม และเบากว่า CLX64 Disc ถึง 215 กรัม ถือเบามาก เมื่อเทียบกับล้อที่มีโปรไฟล์ในระดับนี้ในตลาดทั่วไป
ดุมล้อรูปทรงนาฬิกาทรายแบบเดิม แต่อัพไส้ในแบบใหม่จาก DT Swiss 240 EXP ซึ่งทำให้ได้น้ำหนักที่เบากว่าเดิม
สเปคคร่าวๆ ของล้อ Roval Rapide CLX
Front
Rim Material: Carbon Braking Surface: Disc brake only Rim Depth: 51mm Rim Width: 21mm internal, 35mm external Spoke Pattern: Radial/Two-cross (2:1) Spoke Count: 18 Spoke Type: DT Swiss Aerolite T-head Nipple Type: DT Swiss Pro Lock hexagonal Front Hub: Roval AeroFlange Disc, Center Lock, Sealed Cartridge bearings Assembly Method: Hand-built Extras: Roval padded wheelbag. NoFault crash replacement policy.Lifetime warranty Weight: 649g
|
Rear
Rim Material: Carbon Braking Surface: Disc brake only Rim Depth: 60mm Rim Width: 21mm internal, 30.7mm external Spoke Pattern: One-cross/Two-cross (2:1) Spoke Count: 24 Spoke Type: DT Swiss Aerolite T-head Nipple Type: DT Swiss Pro Lock hexagonal Rear Hub: Roval AeroFlange Disc, Centerlock, Sealed Cartridge bearings, DT Swiss EXP internals, HG Freehub, 142x12mm thru-axle compatible Assembly Method: Hand-built Extras: Roval padded wheelbag. NoFault crash replacement policy. Lifetime warranty. Weight: 751g |
ขอบคุณบทความและภาพบางส่วนจาก Road.cc ด้วยนะครับ
สอบถามรายละเอียดและอุดหนุนได้ที่
Sport For Life Showroom ได้ทุกสาขา
- สาขาพระราม4 โทร 02-095-3554
- สาขาพัฒนาการ โทร 02-095-3550